Mở quán Mì Quảng

Giới thiệu

Mì Quảng là món ăn đậm đà, đầy hấp dẫn của Người Quảng Nam, nó không những chinh phục được khẩu vị của người Trung mà kể cả người phương Nam. Tô mì thơm ngon, thịt heo (hoặc gà, vịt), tôm, ăn kèm với bánh tráng, đậu phộng, rau hún lủi, ớt xanh.. luôn để lại hương vị khó quên cho thực khách.
Cũng như các món Phở, bún bò Huế,… món mì Quảng đã bước vào thực đơn điểm tâm, ăn trưa, ăn tối của người miền Nam. Xu thế hiện nay nếu kinh doanh quán mì Quảng ngon, sạch sẽ, phục vụ tốt, có đầu tư đúng mực chắc chắn sẽ có được nhiều khách hàng đến thưởng thức.
 
Điều kiện khởi nghiệp 

-   Vốn 
Tùy khu vực, nếu bạn khởi nghiệp tại các khu vực trung tâm thành phố thì vốn đầu tư ban đầu sẽ từ 100 triệu trở lên, vốn đầu tư  trang trải cho các chi phí sau:
+    Tiền đặt cọc thuê mặt bằng và tiền thuê mặt bằng tháng đầu tiên;
+    Chi phí sửa chữa mặt bằng và mua sắm bàn ghế, dụng cụ và trang trí quán;
+    Dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên  

-   Con người 
+    Tuyển người: nếu quy mô nhỏ, bạn cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ, tránh có chi phí lớn trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, cần có các vị trí: nấu và múc nước lèo, phục vụ, rửa chén, thu ngân. Trong đó, đầu bếp đóng vai trò hết sức quan trọng, cần tuyển người nấu ngon và có tâm huyết với nghề.
+    Quản lý: ban đầu bạn nên là người quản lý để nắm rõ tình hình hoạt động của quán, để có những điều chỉnh thích hợp về khẩu vị, giá bán, dịch vụ…, khi quán đi vào hoạt động ổn định, bạn có thể tuyển Quản lý để thực hiện theo đúng những việc bạn đã thực hiện hiệu quả trước đây. 
-   Pháp lý: sau khi đã thuê mặt bằng, bạn có thể đến phường, xã nơi bạn dự định mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh. Với hình thức cơ sở kinh doanh bạn sẽ đóng thuế khoán (Cơ quan thuế sẽ đến thu)  

-   Lợi thế 
+    Nếu bạn có năng khiếu về nấu ăn thì việc kinh doanh quán mì Quảng sẽ gặp nhiều thuận lợi. Việc thuê đầu bếp nấu mì Quảng, cần phải kỹ lưỡng, vì nó quyết định sự thành bại của bạn.
+    Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng khi mở quán, nó quyết định giá bán, số lượng khách hàng có thể thu hút.
Yêu cầu chuyên môn  

Lập kế hoạch kinh doanh: 
-     Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.
-       Bạn cần xác định về thời gian bán, chỉ vào buổi sáng hoặc bán cả ngày? Nên tập trung kinh doanh 01 món bún bò Huế thì tốt nhất.
-      Lên kế hoạch về marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo..), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên),...
-       Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên. 

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn 
-        Bạn nên am hiểu về ẩm thực, đặc biệt nghiên cứu kỹ về món mì Quảng;
-        Cách nấu mì Quảng đòi hỏi nhiều công đoạn và có những bí quyết để nấu một nồi mì Quảng thơm ngon, mang đậm hương vị xứ Quảng.
-         Nấu nước lèo là công đoạn quan trọng nhất, gần như quyết định nhiều nhất để có 1 tô mì quảng thơm ngon.
-         Nấu 1 nồi mì Quảng đòi hỏi bạn phải nắm được các yếu tố sau:
+ Mùi thơm của thịt heo, đậu phộng rang;
+ Vị đậm đà và ngọt, béo của thịt heo hầm (hay gà, vịt), đậu phộng rang. 
-         Ngoài nước lèo, cách trình bày, sợi mì Quảng (Cắt to, tốt nhất làm từ gạo lức có màu nâu đỏ), bánh đa, rau sống (rau hún lủi, bắp chuối, giá), nước mắm nêm thêm, chanh, ớt, … sẽ tạo nên một tô Bún bò Huế thơm, ngon .
-         Có kiến thức về quản lý, tổ chức hoạt động mô hình từ quán nhỏ và có thể phát triển thành chuỗi hoặc quán lớn.
 
 
Kinh nghiệm 
Kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, quản lý nhà hàng, quán ăn... sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.  

Bí quyết gia truyền 
Mì Quảng ngon chủ yếu vào nước lèo (nước dùng) và sợi mì to ăn với tôm, thịt (thịt heo, gà, vịt).  Để nấu một nồi mì Quảng ngon, bạn cần hầm thịt tương đối mềm, nêm nước mắm, đường, bột ngọt và đậu phộng rang tạo vị béo, đậm đà), đặc biệt nước lèo phải đậm đà (hơi mặn), chan rất ít nước lèo khi ăn mì. Người ăn sẽ trộn đều: nước lèo, mì, bánh đa, đậu phộng, rau,… trước khi ăn.

-         Học hỏi từ các mô hình quán mì Quảng thành công tại nhiều nơi, đặc biệt là các nơi tập trung nhiều người Quảng Nam sinh sống như: Quận Tân Bình (Tp.HCM),….

-         Có thể học nghề từ các Thầy có kinh nghiệm nấu mì QuảngBài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM