Giải đáp vài băn khoăn khi phỏng vấn

Giải đáp vài băn khoăn khi phỏng vấn


Bạn phải có một công việc, bạn phải đi làm, một ngày kia, có thể bạn sẽ phải thay đổi việc làm. Và buổi phỏng vấn tất nhiên là thời điểm bạn lo lắng nhất trong mỗi lần xin việc. Có vài bí mật mà bạn nên biết: 

Nhà tuyển dụng thích bạn. Họ thực sự rất thích bạn 

Hầu hết những người tuyển dụng mở ra cuộc phỏng vấn là vì họ muốn thuê bạn. Họ hy vọng bạn là người thích hợp nhất cho công việc đó và có thể bắt đầu ngay khi họ cần bạn.  

Thể hiện sự tự tin của mình, ngay cả khi bạn phải giả vờ làm điều đó 

Tự tin. Nếu bạn vỡ mộng với công việc mình tìm kiếm, cũng đừng để cho người chủ biết nỗi thất vọng đó. Sự bi quan của bạn có thể là một ngã rẽ. Ngay cả khi đó chỉ là thái độ nhất thời cũng dễ bị đáp lại bằng cách sa thải bạn, người thuê nhân công có thể nghĩ rằng bạn luôn giữ thái độ như thế.  

Đừng xin lỗi chỉ vì thất nghiệp 

Thời kỳ “nhàn rỗi” có thể xảy đến với bất kì ai. Bạn làm gì nếu bị rơi vào trường hợp đó? Đừng xấu hổ - trong tình trạng hiện nay, thất nghiệp vẫn diễn ra hàng ngày. Nhiều người tìm việc cũng đang trong tình cảnh của bạn. Đừng tỏ ra có lỗi. Thay vì thế, hãy tập trung vào công việc bạn đang phỏng vấn bằng cách thể hiện hết những kĩ năng của mình và chứng tỏ bạn là người phù hợp nhất. 

Mục tiêu công việc tìm kiếm 

Trong khi bạn không cần phải có mọi kĩ năng riêng được liệt kê trong bản yêu cầu, thì ít nhất bạn nên đạt chuẩn cho vị trí bạn muốn và chứng tỏ được mình có những kĩ năng nhất định. Bản sơ yếu lí lịch của bạn đạt mục tiêu sẽ tăng phần chứng tỏ bạn là một ứng cử đáng gờm và có những năng lực cần thiết cho vị trí đó. Nếu bạn đang dành thời gian xin những việc mà bạn không có đủ khả năng làm, tức là bạn đang phí thời gian quí báu mà lẽ ra bạn có thể được đề bạt vào vị trí phù hợp hơn. Nếu bạn nhận ra nơi những điểm mạnh của mình có thể phát huy và những kĩ năng nhất định nào bạn có được, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn khi áp dụng với bất kì thông báo nào bạn bắt gặp. 

Mở đầu ấn tượng 

“Hãy kể những gì bạn biết về công ty” hay “Tại sao đây là nơi phù hợp với bạn?” đã trở thành những câu hỏi phỏng vấn cơ bản, vì vậy cần phải đề phòng. Hành động nhún vai hay nói, “Tôi không biết” sẽ làm bạn mất điểm. Hãy tham khảo trang web của công ty, đọc các thông cáo và những bài báo để xem điều gì đang diễn ra với người chủ tương lai sắp tới của bạn. Bên cạnh việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, bạn sẽ phải tìm hiểu xem công ty và văn hoá của nó có phù hợp với bạn không. 

Họ không muốn nghe những điều mà bạn nghĩ là họ muốn nghe 

Các nhà phỏng vấn đã rất tài tình khi chọn lọc xem ai sẽ tuôn ra câu nào đó mà họ học thuộc từ sách vở. Bạn phải luôn là chính mình khi phỏng vấn và bạn phải chân thành. 

Họ không mong bạn phải trả lời hết các câu hỏi 

Các nhà tuyển dụng thường hứng thú với cách bạn tìm ra đáp án cho những thứ bạn không biết hơn là bạn giả vờ biết cái mình không biết. Khoa trương hay giả vờ biết đều là điều không nên. 

Họ muốn bạn yêu thích công việc 

Bạn cần bộc lộ niềm đam mê thực sự với công việc hay công ty đó. Nhiều nhà tuyển dụng muốn để lại cho ứng viên vào vị trí đó và công ty, cũng có những nhà tuyển dụng muốn biết rằng ứng viên đó thực sự muốn làm việc ở vị trí đó hay công ty đó. 

Nguyễn Thuý - Theo MSN
Nguồn: Dân trí

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM