Gặp người phỏng vấn khiếm nhã


Bạn muốn cuộc phỏng vấn thành công và lòng tự trọng không bị chạm đến, trong khi người phỏng vấn bạn hết sức khó tính, thậm chí là khiếm nhã. Dưới đây là một số bí quyết để bạn tham khảo. 

Để tâm đánh giá những lý do khác: Hãy nhớ rằng người phỏng vấn không phải là tất cả, mục đích bạn đến đây cũng chẳng phải vì họ. Vậy thì tại sao bạn phải lưu tâm đến thái độ của họ?

Hãy từ nhủ rằng người phỏng vấn không đại diện cho toàn bộ công ty đó. Công việc bạn làm sau này cũng không liên quan gì đến họ. Ngoài ra, cũng có thể cách cư xử khiếm nhã này là một phần bắt buộc của cuộc phỏng vấn mà người ta muốn thử phản ứng của bạn dưới áp lực cao.

Hãy cởi mở: Rõ ràng việc giữ lịch sự trước một người khiếm nhã là một thử thách, nhưng đó là cách để bạn hướng cuộc phỏng vấn đến kết quả tốt nhất.

Có nhiều cách để bạn chọn:

- Hãy thực sự cởi mở và khéo léo để người phỏng vấn nhận ra rằng cách cư xử của họ có vấn đề. Họ sẽ cảm thấy ngượng và thay đổi cách hành xử.

- Hãy lờ đi những lời nhận xét khiếm nhã và cứ nói về những kỹ năng của bạn.

- Hãy hỏi người phỏng vấn một câu hỏi để làm anh ta chuyển trọng tâm vào vấn đề khác.

- Giữ cho tâm trạng vui vẻ và đưa ra những nhận xét thật hay.

- Đưa ra ý kiến phản hồi hoặc làm rõ xem liệu rằng người phỏng vấn có ý phản đối hay muốn ngắt lời bạn không.

Biết điểm dừng: Đôi khi một điểm dừng hợp lý là phương sách cần thiết cuối cùng khi bạn muốn giữ cho cuộc phỏng vấn được an toàn. Hãy cảm ơn người phỏng vấn vì đã dành thời gian cho bạn. Sau đó, lịch sự xin phép rời khỏi cuộc phỏng vấn và đừng để ý đến cách cư xử của anh ta (cô ta). Còn nếu bạn buộc phải nói điều gì đó thì hãy cố gắng sao cho thật nhã nhặn.

Học từ đối thủ: Trước khi bạn gạt bỏ các đối thủ lại đằng sau, bạn cần phải xác định mình đã học được gì từ những đồng nghiệp tài năng này. Sau đó, hãy sử dụng những kinh nghiệm đó để nâng cao kỹ năng cách trả lời của bạn trước những người phỏng vấn khó tính.

Nguyễn Liên

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM