Buổi phỏng vấn lần hai: Những điều bạn chưa biết

Buổi phỏng vấn lần hai: Những điều bạn chưa biết


Trước tiên, xin chúc mừng bạn vì đã lọt qua vòng phỏng vấn đầu tiên. Bạn đã ghi điểm với nhà tuyển dụng nên được lọt vào vòng trong. Tuy nhiên, ở vòng hai, hãy chuẩn bị những điều thật mới, đừng “nhắc lại” những điều ở vòng một. 

Dưới đây là vài thông tin về vòng phỏng vấn thứ hai mà bạn nên biết:

Quan điểm của nhà tuyển dụng

Với các nhà tuyển dụng, phỏng vấn lần hai là cơ hội để họ có thể đánh giá khả năng làm việc và kỹ năng giao tiếp của ứng viên một cách chính xác hơn. Họ muốn xem liệu bạn có thể làm việc và hòa hợp tốt với đồng nghiệp không.

Trong cuộc phỏng vấn lần hai này, nhà tuyển dụng thường cho 2, 3 ứng viên vào phỏng vấn một lần. Qua đó họ muốn các ứng viên tự nỗ lực để khiến bản thân trở nên nổi bật, xuất sắc hơn cả.

Vì thế nếu bạn muốn chứng tỏ với nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất phù hợp với công ty này thì bạn cần thể hiện cho họ thấy năng lực và kinh nghiệm bạn có sẽ đảm bảo hoàn thành tốt loại công việc này. Bạn có thể nhấn mạnh một số năng lực đặc trưng như ham học hỏi và thích nghi tốt.

Bạn sẽ gặp những ai?

Trong buổi phỏng vấn đầu tiên, bạn có thể chỉ một mình nhà tuyển dụng. Nhưng lần này, sẽ có nhiều người tham gia phỏng vấn bạn hơn, từ giám đốc, trưởng các bộ phận và một số nhân viên khác.

Bạn có thể sẽ phải nói chuyện riêng lần lượt với từng người trong số họ nhưng thường thì họ đều hỏi bạn những câu hỏi tương tự. Vì thế bạn cần đảm bảo rằng nội dung các câu trả lời của bạn cần thống nhất. Để nổi trội hơn so với các ứng viên khác bạn chỉ cần tạo thêm một vài chi tiết thú vị mỗi khi trả lời.

Nếu bạn được một nhóm hay cả hội đồng phỏng vấn nên nhớ khi trả lời câu hỏi bạn cần nhìn vào giữa, thẳng mắt bạn hoặc bạn có thể nhìn vào mắt người đặt ra câu hỏi cho bạn.

Các bước tiếp theo?

Nếu bạn vượt qua vòng hai này, thông thường bạn sẽ được chọn vào làm việc ngay. Tuy nhiên, trong tình huống đó bạn nên bình tĩnh và trả lời đồng ý một cách bình thản không nên quá hấp tấp.

Nhưng trong trường hợp, họ không đề nghị nhận bạn thì bạn cũng không nên quên cảm ơn vì họ đã dành thời gian cho bạn trước khi bạn ra về.

Một số công ty thì sẽ đề nghị ứng viên chờ thêm khoảng vài ngày trước khi có thông tin chính thức. Trong trường hợp này, không nên gọi điện hoặc liên tục gửi thư đến hỏi kết quả mà bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi thông tin từ họ. 

Thủy Nguyễn - Theo Yahoo

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM