Sinh tồn theo kiểu chim di cư


Con người muốn tác động đến hoàn cảnh là rất khó, con người chỉ có thể thích ứng với hoàn cảnh, nhưng cùng một sự thích ứng lại có những phương thức và kết quả khác nhau. 

Trong tự nhiên, khi mùa đông khốc liệt tới, có loài vật ăn no uống đủ, tạo ra một lớp mỡ dày rồi trốn vào hang ngủ đông, chờ cho mùa đông khốc liệt đi qua. Nhưng có một số loài lại kết thành bầy đàn cùng nhau cao chạy xa bay tìm đến một nơi thích hợp hơn để tránh đông.

Đó là hai thứ trí tuệ khác nhau, loài trước thì đứng chân tại chỗ nhẫn nại chịu đựng. Loài sau rất tự tin, lấy việc thay đổi không gian để đạt mục đích của mình.

Nếu một người suốt đời kiên trì một nghề ở một nơi thì tin rằng sẽ có những thành tựu đáng kể, ở một lĩnh vực nào đó có thể sẽ trở thành một người đức cao vọng trọng. Nhưng nếu họ liên tục đổi nghề sẽ có thể có nhiều cơ hội hơn, cuộc đời có thể tươi sáng hơn. Không thể nói cách nào hay hơn cách nào, mỗi cách có cái tốt riêng của nó.

Nhưng do tính mở cửa của xã hội hiện đại, mỗi người đều đứng trước nhiều cơ hội hơn, nếu bạn không thử sức mình sẽ không thể biết được tiềm năng của mình, không thể biết được tiền đồ của mình có tốt hơn không.

Cây di chuyển nhiều sẽ chết, người di chuyển nhiều sẽ sống. Người nghèo thường quá dựa dẫm vào hoàn cảnh, làm lỡ rất nhiều cơ hội phát triển. Nhưng điều đó không thể hoàn toàn trách người nghèo. Với một người nông dân ở vùng núi cao mà nói, muốn họ đi ra khỏi nơi đó sẽ khó đến mức mà người ngoài không thể hiểu nổi được.

Chim di cư là loài chim rất khỏe, tố chất của con người sống theo kiểu chim di cư theo mùa cũng phải có yêu cầu càng cao hơn. Muốn đi được đường dài, nhất thiết thể lực và sức chịu đựng phải đầy đủ, còn phải nhận rõ được phương hướng, phải có đủ mưu trí để tránh được những rủi ro trên đường đi. Đây là loài chim không có nhiều tham vọng hưởng thụ, hễ lên đường là hàng ngày phải đi kiếm ăn và ngủ ở những nơi xa lạ.

Người nghèo cũng có rất nhiều mơ ước, nếu bạn quá chú ý tới việc mua sắm thiết bị trong nhà, dọn dẹp nhà sạch không có hạt bụi nào, vậy bạn không thể là chim di cư được. Nếu như mỗi lần tụ họp với nhau, những người tới đều là bạn cũ lâu năm thì bạn cũng không thể là chim di cư. Theo đuổi cái mới đồng nghĩa với vứt bỏ cái cũ, đối với người sinh tồn theo kiểu chim di cư mà nói, luôn thay đổi không yên chính là cái giá phải trả.

Trích “Vì sao bạn nghèo” – NXB VHTT

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM