Động lực giúp vượt rào cản tâm lý


Mỗi người trong chúng ta, tôi cũng như bạn đều mang một sức mạnh vô cùng to lớn từ khi sinh ra, nhưng tiếc thay phần lớn chúng ta đã quên, không quan tâm hoặc không dám khám phá khả năng tiềm tàng đó đã từng hiện hữu trong bản thân mình. 

Suốt thời niên thiếu, bạn bị gò ép trong những khuôn phép giáo dục của gia đình, trường lớp. Dù ít hay nhiều, điều này vô tình đã kìm hãm sự phát triển tự nhiên của tính độc lập và óc sáng tạo chính là sức mạnh bản thân trong bạn từ bé. Đến khi lớn lên, vào đời và kiếm được một công việc ổn định (dù bạn chưa hẳn đã thích thú với nó) bạn đã vội hài lòng với lối suy nghĩ “mình đang sống trong một vùng an toàn”. Cho đến một lúc nào đó bạn sẽ bị stress bởi áp lực của công việc (hoặc chính vì công việc bạn đang làm quá tẻ nhạt), với những mối quan hệ xã hội xung quanh và nhiều lý do khác… Điều này sẽ làm cho bạn mang tâm lý thiếu tự tin nơi bản thân, cảm thấy chật chội, tù túng “trong vùng an toàn” của mình hoặc thậm chí trở nên đố kỵ với những người xung quanh.

Lúc này là lúc sức mạnh tiềm ẩn trong bạn sẽ lên tiếng mãnh liệt. Trong công việc và quan hệ xã hội nó thôi thúc bạn đưa ra ý kiến, quan điểm của riêng mình mà không còn sợ sự đánh giá hay nhận xét của người khác, dám yêu cầu được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp mà không sợ bị đánh giá năng lực của mình yếu kém… hay mạnh mẽ hơn, sức mạnh tiềm ẩn trong bản thân sẽ đốc thúc bạn thay đổi môi trường làm việc.

Trong đời sống tinh thần, sức mạnh tiềm ẩn cá nhân gợi nhớ lại đến những việc bạn ao ước thực hiện từ nhỏ, có thể là leo lên một quả núi cao, đặt chân đến một vùng đất lạ, chơi một môn thể thao, học và làm một thứ gì đó mà mình thích… những thứ đó lâu nay bạn vẫn đang tự dựng một rào cản tâm lý rằng bản thân không bao giờ thực hiện được.

Vấn đề đặt ra là bạn có dám vượt qua rào cản tâm lý đó hay không.

Để thực hiện được điều này chúng ta cần phải hiểu rằng thói quen tự hạn chế bản thân là một thói quen có thể sửa đổi. Tôi có một người bạn chỉ quen với việc đi du lịch theo tour trọn gói, bạn bè thuyết phục thế nào cũng không thay đổi, đến một ngày kia, vì không còn người bạn nào chịu “chiều” theo sở thích của mình, cô ta đành “cắn răng” đi cùng mọi người theo kiểu du lịch bụi. Kết quả là cô ấy bây giờ đã trở thành tín đồ của trường phái “tự đi, tự đến, tự khám phá và cảm nhận” thậm chí không ngại cả việc xách balô để đi một mình.

Một người bạn thân khác của tôi là N., vài năm trước chị là giám đốc thương hiệu tại Việt Nam của một công ty mỹ phẩm nổi tiếng thế giới với mức thu nhập nhiều người mơ ước. Vì vậy mà không ít bạn bè ngỡ ngàng khi biết tin chị nghỉ việc và trở thành một freelancer như ngày nay.

Trong một lần hàn huyên với nhau chị bộc bạch, đến một lúc nào đó người ta sẽ phải suy nghĩ và chọn lựa giữa một công việc đầy an toàn nhưng đã trở nên nhàm chám, và một công việc mà mình thực sự yêu thích và được là chính mình… Một khi mà “vùng an toàn” đã trở thành con đường mòn, không còn tính sáng tạo, không còn sự năng động bản thân, làm cho bạn trở nên dễ thoả hiệp với những điều mà trước đó bạn không bao giờ chấp nhận thì việc bước ra khỏi vòng cương toả của nó là một việc làm cần thiết và không thể đi ngược lại. Chị bạn tôi giờ đang thật sự hạnh phúc vì đã có thời gian để chơi với hai con nhỏ và săn sóc chồng, ngoài ra chị vẫn đang tham gia nhiều dự án khác nhau với mức thu nhập cũng không kém hấp dẫn.

Có thể trước đây bạn chưa nhận ra nhưng sự thật là bạn đang sở hữu một tinh thần mạnh mẽ, lạc quan đang cần được khám phá. Vậy hãy bắt đầu từ ngay bây giờ bằng việc thử làm những điều nhỏ nhặt nhất mà bạn muốn và thích nhưng bấy lâu nay vẫn chưa dám thử sức. Làm được điều này, lần hồi bạn sẽ trở nên ngạc nhiên vì nhận ra rằng mình đang thoát ra khỏi bản thân, những năng lực thực sự đang còn tiểm ẩn bên trong con người bạn đã được chính bạn đánh thức. Sức mạnh đó không chỉ tác động trực tiếp đến suy nghĩ và cuộc sống của riêng bạn mà còn ảnh hưởng đến những người mà bạn tiếp xúc hàng ngày.

Hãy sống cuộc đời đích thực của chính mình, trở thành con người mà bạn luôn mong đợi, dám bắt tay vào thực hiện những ước mơ vẫn hằng ấp ủ và hướng tới những điều tốt đẹp trong mối quan hệ với những người xung quanh; khi đó bạn không những trở nên tự hoàn thiện hơn mà sẽ còn truyền nguồn cảm hứng cho rất nhiều người khác đánh thức sức mạnh tiềm tàng trong bản thân họ.

Đức Nguyễn
Nguồn: SGTT Nguyệt san

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM