Sốc với quy trình đào tạo "ăn xin chuyên nghiệp" ở TQ

Sốc với quy trình đào tạo "ăn xin chuyên nghiệp" ở TQ

"Nếu bạn muốn ăn ơm ăn miễn phí hàng tháng và có tiền thưởng hàng năm hãy trở thành học viên của những lớp ăn xin chuyên nghiệp."

Một loạt hình ảnh được đăng tải trên mạng ngày 13/5 cho thấy một người đàn ông ở Dazhou, tỉnh Tứ Xuyên đang nằm trên đường, bên cạnh là một tấm biển bằng bìa cứng ghi “Tuyển dụng ăn xin chuyên nghiệp”.

Tấm biển còn viết “ Tôi tốt nghiệp khóa đào tạo chuyên  nghiệp ở Thượng Hải năm 2011. Từ đó đến giờ tôi vẫn đi ăn xin một mình và bây giờ tôi đang tìm kiếm ai đó để cùng chia sẻ cả đất nước rộng lớn này.”

Người ta đã cũng phát hiện trên địa bàn tỉnh này vô số người ăn xin tương tự, họ tìm kiếm sinh viên học nghề và hứa hẹn cho ăn ở miễn phí, thậm chí có tiền thưởng cuối năm để trở thành người ăn xin tiềm năng.

Sau đó phóng viên đã liên lạc với một nhà tuyển dụng thông qua mạng xã hội QQ, anh ta tự xưng mình tên Yang, 16 tuổi.

Gặp gỡ Yang để tìm hiểu công việc, Yang chia sẻ rằng anh ta và một người cùng nghề gần đây kiếm được ít nhất 200 nhân dân tệ (32USD) một ngày bằng cách giả làm sinh viên cần tiền về quê để lợi dụng lòng thương của người qua đường.

Yang nói sau khi tìm người học nghề và đào tạo họ những kĩ năng cần thiết, anh sẽ quản lý thu nhập của họ.

Qua câu chuyện trên, thực sự không hiểu được giới trẻ đang nghĩ gì khi chọn ăn xin làm nghề nghiệp của mình trong khi họ có dư sức để làm công việc khác.

Những ông bà già, những người tàn tật bất lực trong cuộc sống mới phải lăn lộn trên đường phố để có miếng cơm manh áo. Nhưng giới trẻ coi ăn xin là một nghề nhàn rỗi, có thể làm giàu, thực chất đây đâu phải một nghề mà chỉ là một công việc lừa đảo, lợi dụng lòng tốt của người khác để vụ lợi.

HuongNghiepOnline/Theo Soha

Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM