Tinh thần của người nghèo

Tinh thần của người nghèo


Có làm nên chuyện hay không, trước tiên phải xem có tinh thần không. Giả sử một người rất nghèo mà suốt ngày ủ rũ, tâm thần buồn bã nếu không bị đánh mạnh anh ta sẽ không tỉnh ra được, rất ít khi thấy anh ta vui vẻ thì không thể hy vọng anh ta có thể lôi kéo được người khác. 

Anh ta sẽ chỉ biết làm như một cái máy, khó có sai lầm lớn nhưng cũng không làm tốt nhất được. Loại người này bạn thử nghĩ họ có thể trải qua được thử thách, chịu đựng các áp lực, khắc phục mọi khó khăn để lãnh đạo một đơn vị xây dựng thành công sự nghiệp được không?

Không có tinh thần sẽ không có hưng phấn, không dốc sức cho công việc, không thể giải quyết những vấn đề khó khăn trong công việc một cách sang tạo được, càng không thể có sức mạnh và dũng khí sang tạo sự nghiệp, muốn trở thành lãnh tụ của một tập đoàn càng là điều không tưởng.

Có thể nói, người thiếu tinh thần nhất định cuộc sống sẽ không khá lên được, đó là định mệnh của họ.

Không thể nói phần lớn người nghèo không có tinh thần, nhưng họ lại tiêu hao tinh thần đó vào những việc quá cụ thể: cấp trên biểu dương, họ rất phấn khích cửa hàng thưởng  họ cũng rất phấn khích cảnh gương vỡ lại lành trong vở kịch truyền hình cũng làm cho họ cảm động, nước mắt tuôn trào. Tất cả những cái đó là một thứ tình cảm chứ không phải là một thứ nhận thức đối với sinh mệnh.

“Loài chim én có ý chí của Hồng Hạc”, chỉ cần có được tinh thần như vậy thì người nghèo sẽ không thể là người nghèo nữa.

Tinh thần là tượng trưng cho sức sống có nó, tâm linh con người mới tỏa sáng, cá tính mới rõ ràng, mới có sức truyền cảm mãnh liệt trong giao tiếp hàng ngày, mới có sức mạnh và phương pháp để giải quyết vấn đề.

Người nghèo luôn khát khao phát tài lớn những người không có tinh thần thì mãi mãi không có được hành động chân chính.

Trích “Vì sao bạn nghèo” – NXB VHTT

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM