Sự giúp đỡ lẫn nhau của người nghèo

Sự giúp đỡ lẫn nhau của người nghèo


Người giàu quyên góp tiền, do phần lớn đều muốn thành người ưu tú nên làm việc thiện cũng là một cách kinh doanh. Người nghèo giúp người nghèo lại xuất phát từ tấm lòng, vì họ nhìn thấy hình ảnh của chính mình từ những người nghèo khác. 

Giữa người nghèo dễ tạo thành mối quan hệ giúp đỡ lẫn nhau. Giữa mùa đông lạnh giá, hai con người chỉ có quần áo mỏng dễ đến với nhau, sưởi ấm cho nhau. Hoàn cảnh xấu giống như một lưỡi dao sẽ làm sạch mọi ham muốn riêng tư, chỉ để lại ham muốn sinh tồn, con người lúc đó rất dễ đoàn kết lại.

Khi con người còn là vượn, kẻ thù lớn nhất của họ là thú dữ, một khi vượn tiến hoá thành động vật cao cấp, nó đã trở thành vô địch. Điều duy nhất có thể làm cho máu họ chảy thành sông chính là cuộc chiến tranh giữa đồng loại. Trên thực tế, tất cả các vũ khí hiện có trên thế giới hiện nay đều nhằm hủy diệt bản thân con người.

Một khi người nghèo biến thành giàu, sự giúp đỡ lúc đầu sẽ không còn bình đẳng nữa, từ chỗ tương thân tương ái chuyển thành kiểu từ thiện với tư thế kẻ bề trên nhìn xuống dưới, ít ấm áp tình người hơn. Sự tính toán với nhau là không tránh khỏi, làm cho tình đoàn kết lẫn nhau không được bảo toàn.

Không thể nói sự lo lắng  của người giàu là vô lý. Khi không có tiền, việc làm thế nào để kiếm tiền là điều cấp bách. Một khi đã có tiền, việc bảo vệ tài sản lại là việc quan trọng trong những việc quan trọng, người không biết lo xa cũng phải biết lo gần.

Việc giúp đỡ lẫn nhau một cách thực sự bình đẳng mãi mãi chỉ được tiến hành trong cùng một tầng lớp với nhau, những việc vượt quá phạm vi thường chỉ là một sự tự nguyện, cuối cùng đều khó có được một kết cục tốt đẹp.

Trích từ "Vì sao bạn nghèo" – NXB VHTT

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM