Người nghèo là cục đất bùn

Người nghèo là cục đất bùn


Cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt tôm nhỏ, còn tôm lại ăn bùn đất, người nghèo là bùn đất và phải ở vào đoạn cuối cùng của chuỗi thức ăn. Nhưng người nghèo lại là cơ sở của toàn bộ sinh thái không có bùn đất sẽ không có tôm, không có tôm thì sẽ không có cá con, không có cá con thì cá lớn cũng không sống nổi. 

Bùn đất là thấp hèn nhất. Khi mùa xuân về, khắp nơi muôn màu rực rỡ, còn trên đất chỉ toàn để lại những vết chân giẫm đạp lên. Mùa đông tới, gió lạnh gào thét, đất trở thành kẻ bảo vệ cho các sinh mệnh, rễ cây ẩn mình trong đất, một số loài vật đào hang trong đất ngủ đông, còn đất phải phơi mình ra lặng lẽ gánh chịu.

Từ trước đến nay sự náo nhiệt hầu như không liên quan gì tới đất cả, cũng giống như tầng lớp trên có vẻ như chẳng liên quan gì tới người nghèo. Nhưng nếu như trên trái đất này sinh ra tai họa thì dù là thiên tai hay tai họa do con người gây ra thì người chịu hậu quả nặng nề nhất đều là người nghèo, còn những việc tốt có thể kiếm lời được thì luôn bị người giầu nhanh chân giành hết.

Trong chợ hoa, người ta nếu dùng loại đất mùn lấy từ rừng sâu về sẽ không cần phải bón phân thêm nữa, đó thật sự là loại đất tốt nhưng giá cũng chỉ hai đồng một cân, nhưng những cây hoa được trồng trên đó, có loài nào giá thấp như thế đâu. Nhưng nếu tách rời đất, liệu có cây hoa nào sống nổi không? Vạn vật sinh trưởng nhờ mặt trời và còn phải nhờ cả đất nữa. Mặt trời đã được người ta ca ngợi quá nhiều, còn đất vẫn lặng lẽ ít ai đả động tới.

Người nghèo rất nhỏ bé, thêm một người hoặc bớt đi một người chẳng quan trọng, nhưng, toàn bộ người nghèo lại là nền tảng của xã hội, nếu không có người nghèo sẽ chẳng ai sống tốt được.

Trích từ "Vì sao bạn nghèo" – NXB VHTT

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM