Người nghèo học nghề

Người nghèo học nghề


Từ nhỏ, người nghèo đã được giáo dục là phải phấn đấu, họ coi “không làm mà được” là một điều sỉ nhục. Nhưng nói thực ra, muốn không làm mà vẫn được cũng chẳng thể có điều kiện để thực hiện, cho nên phải cố gắng phấn đấu. 

Sự thăng tiến của người nghèo, nói thẳng ra là bước vào được tầng lớp trên thì dù là về mặt thu nhập hay mặt địa vị, mục tiêu phấn đấu đều rất cụ thể.

Muốn thực hiện mục tiêu cụ thể thì phải làm việc cụ thể, nhất thiết phải có những thao tác rất cụ thể. Người nghèo chỉ học những kiến thức thực dụng, lựa chọn những nghề thực dụng, huấn luyện những kỹ xảo thực dụng, tất cả những thứ không thực dụng đều là vô bổ, đều bị loại trừ ra ngoài, biết ít đỡ bận.

Người nghèo muốn cho trẻ học âm nhạc, đó là muốn cho chúng sau này trở thành những ngôi sao ca nhạc giàu có. Người nghèo cũng rất coi trọng đọc thơ Đường, vì như vậy có thể viết văn được, cả việc đánh cờ, chơi đàn cũng vậy, khi đạt tới một trình độ nhất định đều trở thành một nghề. Xã hội thương mại có điểm tốt như vậy, chỉ cần giỏi một nghề thì không lo không kiếm được cơm ăn.

Tất cả các nghề đều do đào tạo mà ra, cho nên ngay từ nhỏ người nghèo đã phải vùi đầu vào học, học suốt ngày. Tuy trong tên riêng của con người hiện đại ít có chữ “Lộc”, “Quý”, “Tài”, “Sĩ”… nhưng chỉ cần nhìn những người đang phấn đấu quanh ta, họ đều xuất thân từ tầng lớp nghèo khổ là có thể nhận ra được ngay.

Chỉ có người giàu mới có đủ tư cách là người nhàn tản. Vì sao thời cổ Hy Lạp lại xuất hiện nhiều triết gia đến vậy? Vì đó là thời kỳ chế độ nô lệ, người giàu ăn no rồi, chẳng có việc gì làm nên mới nghĩ ra nhiều chuyện như vậy.

Còn trong thời hiện tại, thời kỳ xã hội thương mại, phàm là những việc có tiếng tăm đều có thể biến thành tiền được, tiếng tăm càng lớn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Người có tiền càng có tiền và không chỉ vì anh ta có vốn. Trong thiên hạ, người có nghề sẽ không chết đói và cũng chỉ không chết đói mà thôi!

Trích từ “Vì sao bạn nghèo” – NXB VHTT

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM