Truyền thuyết về hoa sen

"Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ
Rồi một mai, bừng sáng giữa khung trời
Từ sâu thẳm chốn bùn lầy đất mẹ
Ngát hương sen, nét đẹp chẳng phai phôi...

                                                                                    Ảnh: Đ.T

Ngày xưa ở một làng nọ có hai cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hai chị em được một người hát xẩm đưa về nuôi nấng. Ông dạy cho hai chị em các điệu múa, bài hát hay. Một lần người em bị ốm, người chị đã đốt chiếc nhẫn quý của mình làm thành thuốc thần cứu sống em. Càng lớn hai chị em càng trở nên xinh đẹp, hát hay, múa giỏi nổi tiếng khắp vùng. Trong vùng có một tên công tử khét tiếng độc ác, làm mưa làm gió cả vùng. Nghe tiếng lành về hai chị em, hắn âm mưu bắt cả hai về làm vợ. Một hôm người cha nuôi phải đi xa, ông hứa sẽ mua tặng mỗi cô một món quà. Người chị xin cha một đôi hài màu trắng thêu chỉ vàng, còn người em xin cha một đôi hài hồng thêu chỉ vàng. Nhân lúc người cha vắng nhà, tên công tử bèn cho người hầu tới bắt người chị. Để giữ trọn trinh tiết của mình, người chị gieo mình xuống hồ. Vì quá thương chị, người em gieo mình xuống hồ theo chị.

Khi người cha trở về không thấy hai con đâu. Ông đi tìm con khắp nơi và được biết chuyện. Bỗng nhiên, ôngi thấy trong gió mùi hương ngan ngát toả ra từ hồ. Ông thấy trên mặt hồ có những bông hoa màu trắng và màu hồng. Những cánh hoa xinh xinh tựa như dáng hài; ở giữa có nhuỵ vàng như những sợi chỉ thêu màu vàng; những chiếc lá xoè to giống như nhhững chiếc nón quai thao các bà, các cô thường đội; hương hoa toả thơm ngào ngạt tinh khiết như tâm hồn hai người con gái của ông.

Người cha quá đau buồn bật khóc. bỗng từ dưới hồ, hai người con của ông hiện ra và bước đến cạnh ông. Người chị kể lại: “Khi hai chị em con gieo mình xuống hồ đã được bà chúa hồ thương tình dang tay đón lấy và cứu sống. Bà rất quý chúng con, muốn chúng con ở lại với bà nhưng chúng con còn muốn được về nhà chăm sóc cha. Bà đã đồng ý cho chúng con trở về với cha và tạo ra những đoá hoa kia tượng trưng cho hai chị em con để bà luôn cảm thấy có hai chị em con bên cạnh bà. Tên loài hoa đó là HOA SEN”

Nguồn: Yume.vn

Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM