Người lớn sợ Tết

Đi làm, có thu nhập và lập gia đình, bạn phải đối mặt với nhiều áp lực, khiến không khí đón Tết căng thẳng.

Tết nguyên đán là kỳ nghỉ lễ quan trọng và dài nhất đối với người Việt. Vì thế, những ngày Tết sắp đến gần thường đem theo nhiều cảm xúc lẫn lộn cho mọi người. Đối nghịch với sự háo hức, vui sướng của con trẻ là nỗi lo lắng, thậm chí sợ hãi của người lớn mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Những người sợ Tết nhất đa phần đã có gia đình, lấy chồng ở xa. Bạn Thu Hương (26 tuổi, Hải Dương) chia sẻ: "Từ hồi bé cho đến trước khi lấy chồng thì mình vẫn thích Tết. Nhưng lấy chồng xong thì ngược lại. Mỗi dịp Tết là về quê chồng, chẳng được đi chơi đâu cả nên mình thấy chán ngắt. Đã thế, ở quê lại còn suốt ngày phải làm cỗ bàn, tiếp đón khách khứa, dọn dẹp nhà cửa. Cả năm đi làm, Tết về chỉ muốn được nằm nhà ngủ nướng mà chẳng được. Ôi, thật quá mệt mỏi".

Hay như tâm sự của cô dâu mới Quỳnh Thi (25 tuổi, Hà Nội) - lần đầu tiên biết sợ Tết. "Năm nay mình thật sự sợ Tết. Mọi năm chưa lấy chồng, ba mẹ mua sắm hết mọi thứ trong nhà, lo mọi chi phí, mình chỉ có việc đi chơi và nghỉ ngơi thôi. Năm nay lấy chồng, lại là con dâu trưởng, mình phải lo mọi thứ. Nhìn đâu cũng thấy chi tiền, nhẩm sơ sơ cũng đi toi 15 triệu đồng, đó là đã tiết kiệm nhiều rồi. Làm cả năm chi hết vèo trong 3 ngày Tết, có khi còn mang thêm nợ. Phải chi đừng có Tết nhỉ?".

Bên cạnh đó, cũng có những người độc thân cũng tỏ ra kém thích thú với ngày Tết truyền thống bởi nhiều lý do khác nhau. Phương Anh (22 tuổi, Nam Định) thở dài chia sẻ với Ngoisao.net như sau: "Mình cực kỳ sợ Tết. Cả năm làm việc trên Hà Nội và sống xa nhà, đến Tết về quê, mình bị cả họ hàng, dòng tộc 'nhảy' vào hỏi chuyện lấy chồng. Người thì bảo 'Người yêu đâu, sao không dẫn theo về?', người khác lại nói: 'Cưới sớm đi, hai mấy tuổi đầu rồi, trẻ trung gì. Bằng tuổi chị ở quê, chúng nó đã có con rồi'. Ôi, nói chung là mình rất mệt mỏi, chỉ muốn Tết qua thật nhanh để mình trốn lên Hà Nội".

Không chỉ có phụ nữ, những người bị "bó buộc" trong công việc bếp núc bận rộn ngày Tết, đàn ông cũng có "nỗi khổ" riêng, khiến Tết với họ như "cơn ác mộng". Tuấn Anh (31 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Ngày Tết đi chơi, ăn uống, nhậu nhẹt liên miên, đến là mệt. Mà kể cũng lạ, chẳng biết từ bao giờ, người ta quan niệm cứ có nam giới đến chúc Tết là được mời rượu thay vì nước chè. Từ chối cũng không được vì sợ họ bị rông cả năm. Vì thế nên sau ba ngày Tết, tôi tháy mình 'thân tàn ma dại'".

Chuyện lì xì ngày Tết cũng là một gánh nặng khiến nhiều người phải suy nghĩ đau đầu, đâm ra ghét Tết. Minh Ngần (33 tuổi, Bắc Ninh) nói: "Phú quý sinh lễ nghĩa, chuyện lì xì Tết bây giờ cũng là một áp lực lớn. Ngày trước, trẻ con nhà quê chỉ cần mừng tuổi vài ba nghìn đồng hay thậm chí là mấy quả bóng bay thì đã thấy sướng. Còn bây giờ, mừng tuổi trẻ con 5.000 đồng-10.000 đồng đã là quá ít. Đấy là chưa kể khoản tiền mừng tuổi con nhà sếp, đồng nghiệp, tiêu tốn một phần không nhỏ".

Những ngày Tết âm lịch đáng ra phải là ngày vui nhất trong năm khi mọi người có dịp sum họp, quây quần đông đủ. Dù từng người có đi công tác, học tập ở đâu thì đến Tết cũng phải trở về bên gia đình. Nhưng cùng với sự hội nhập của văn hóa phương Tây, ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán không còn nhiều mà chuyển sang một hướng khác. Thay vì lo lắng quá nhiều cho chuyện nấu cỗ, tiếp khách, mua sắm, mừng tuổi..., bạn hãy dành cho mình và người thân những khoảng thời gian thư giãn thực sự. Hãy nhớ rằng những thứ kể trên chỉ mang tính chất phụ họa cho cuộc vui sum họp mà thôi. Đơn giản mọi chuyện sẽ đem đến cho bạn tâm trạng thoải mái, đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi đúng nghĩa.

Theo Tường Vy – Ngôisao.net

Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM