Những điểm mới tuyển sinh đại học 2014

Mỗi năm các trường có thể thi tuyển, xét tuyển ĐH, CĐ chính quy 1-2 lần vào thời gian cụ thể do Bộ quy định.

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2014 của Bộ GD&ĐT, các trường tuyển sinh riêng sẽ tự ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi... và có thể tuyển riêng cho từng khoa, ngành. Kết quả của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó. Tuy nhiên, các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh thi chung đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.

Thí sinh dự thi vào trường thi riêng sẽ phải bổ sung trong hồ sơ đăng ký dự thi thêm bản sao giấy tờ theo yêu cầu của trường. Còn các trường tuyển sinh theo kỳ thi "ba chung" của Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức thi, chấm thi như mọi năm.

Thí sinh năm nay sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi. Ảnh: TL

Do năm nay không còn điểm sàn nên trường sẽ cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ có đóng dấu đỏ của trường cho thí sinh không trúng tuyển NV1 để nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Trong khi các năm trước, trường chỉ cấp giấy cho thí sinh không trúng tuyển nhưng có kết quả trên mức sàn.

Bộ GD&ĐT cũng siết lại việc cộng 1,5 điểm ưu tiên KV1 được cho là khá tràn lan trong nhiều năm qua. Theo đó, ưu tiên KV1 chỉ áp dụng cho thí sinh ở các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành.

Còn ưu tiên KV2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

HNO/Theo Hoàng Thùy - VNE

Bài gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/nhung-diem-moi-tuyen-sinh-dai-hoc-2014-2962571.html

Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM