Tự tin và tự tôn


Hồi còn học sinh, tôi từng đọc qua hai câu chuyện nhỏ để lại ấn tượng rất sâu sắc. Đại ý câu chuyện thứ nhất như thế này: 

Có một cô giáo tặng một chiếc váy tạp dề cho một nữ sinh nghèo. Khi bà mẹ của nữ sinh này nhìn thấy con gái cầm về một chiếc váy tạp dề đẹp đẽ, sạch sẽ thì lập tức cảm thấy con mình cũng cần phải có một chiếc áo đẹp, vì thế lôi ra từ đáy rương một bộ quần áo mà bản thân đã mặc qua trước đây, rồi sửa đổi, cắt may thành chiếc áo cho con gái. Sau khi đứa con mặc bộ đồ vào, người mẹ không dám tin vào mắt mình, hóa ra con gái mình lại thanh xuân mỹ lệ như thế.

Tiếp đó, cha mẹ của cô gái cảm thấy nhà cửa quá dơ bẩn, lộn xộn không hợp với cô gái mỹ lệ thuần khiết, vì thế cả nhà lau dọn nhà cửa, thậm chí quét sạch cả ngõ phố. Từ đó tạo ảnh hưởng tới cả xóm, khiến cả khu phố vốn dơ bẩn nay thay đổi bộ mặt trở nên sáng sủa, sạch sẽ hơn.

Và một câu chuyện khác:

Có một cô gái luôn cảm thấy tự ti vì không được nam giới thích, ngẫu nhiên nhìn thấy một chiếc kẹp tóc xinh đẹp trong cửa hàng. Khi cô gái kẹp lên đầu thì có mấy người khách trong cửa hàng đều nói là đẹp, vì thế cô gái rất phấn khởi liền mua chiếc kẹp tóc đó, rồi kẹp nó đi tới trường.

Điều kỳ diệu sau đó đã xảy ra, nhiều bạn học ngày thường lơ là với cô gái, giờ đã thích gần gũi với cô gái hơn. Đám con trai cũng đến rủ cô gái đi chơi và có không ít người bày tỏ rằng cô gái vốn cứng nhắc không linh hoạt, nay tựa hồ như trở nên cởi mở, hoạt bát hơn.

Trong lòng cô gái nghĩ: “Đó là do ta mang chiếc kẹp tóc thần diệu”. Lập tức cô gái nghĩ tới cửa hàng chắc còn có nhiều chiếc kẹp tóc khác như vậy, cũng cần phải mua thử xem, vì thế sau khi tan học liền chạy tới cửa hàng. Nào ngờ cô gái vừa mới bước vào cửa hàng thì ông chủ cười nói với cô ta: “Tôi biết cô sẽ quay trở lại lấy chiếc kẹp tóc mà cô đã đánh mất. Buổi sáng khi tôi phát hiện nó rơi ở trên mặt đất thì cô đã lao một mạch tới trường, vì vậy tôi đã tạm thời cất giữ nó cho cô”.

Lúc này cô gái đưa tay lên đầu thì mới phát hiện trên đầu mình chẳng có cái kẹp tóc nào cả.

Chiếc váy tạp dề và chiếc kẹp tóc chỉ là những vật nhỏ không đáng bao nhiêu tiền, nhưng trong hai câu chuyện trên, chúng đã tạo ra ảnh hưởng rất lớn, chúng đã giúp cho hai nhân vật chính trong hai câu chuyện này tìm lại được lòng tin và tự tôn đã mất.

Và từ câu chuyện sau, chúng ta càng hiểu thêm một điều: Lòng tự tin và tự tôn không cần phải dựa vào những vật hữu hình, mà được xây dựng từ trong nội tâm mình.

Lưu Dung

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM