Thiết bị khởi động


Có một câu chuyện vui kể rằng: vào một đêm khuya, một kẻ ham vui rời khỏi buổi tiệc, tìm đường tắt về nhà bằng cách đi băng ngang qua nghĩa địa tối om. Chuyện gì đến phải đến, anh ta bị trượt chân và rơi ngay xuống một huyệt mộ bỏ trống. 

Anh ta tìm đủ cách để cố trèo lên nhưng vách huyệt rất trơn. Sau nhiều lần cố gắng nhưng đều bị thất bại, anh ta đành phải nằm yên trong đó chờ đến sáng. Vài phút sau, có một người cũng muốn tìm đường tắt về nhà và cũng bị rơi vào mộ huyệt trống như anh ta. Người này cũng cố gắng trèo lên nhiều lần và cũng bị thất bại.

Khi người thứ hai sắp sửa chịu thua, anh ta bỗng nghe một giọng nói vẳng lên từ trong bóng tối huyệt mộ: “Anh bạn không thể nào leo ra khỏi đây được đâu!” Ngay lập tức anh ta phóng người một cái, nhảy khỏi huyệt mộ, chạy trối chết.

Rõ ràng trong những hoàn cảnh tưởng như không thể, con người có thể làm được mọi việc, chỉ cần có động lực thích hợp. Và trong trường hợp này, sự sợ hãi đến đúng lúc có tác dụng tốt và đem đến hiệu quả tức thời như thế cho anh ta.

Tôi nhận thấy rằng động lực thúc đẩy tốt nhất, cho dù để chúng ta hoàn thành một công việc khó khăn, trở lại đi học, bắt đầu một thói quen mới hay từ bỏ một thói quen cũ, thường phải đến từ bên trong. Để có thể thành công, chúng ta phải có ý muốn thực hiện điều đó. Người khác có thể động viên hoặc hỗ trợ chúng ta nhưng chúng ta chỉ có thể thành công nếu có được sự khao khát đó.

Mọi người thất bại vì quên đi phần trọng yếu nhất. Thiết bị giúp chúng ta khởi động phải nằm ở bên trong chính chúng ta.

Tinh Hoa (ST)

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM