Tâm lý hám lợi, không làm mà hưởng


Có tin quảng cáo: “Phương pháp tốt nhất, bạn gửi 10 đồng, sẽ có thể thu được 1000 đồng”. Có người rất kinh ngạc và mừng rỡ, lập tức đi gửi tiền, mấy ngày sau quả nhiên anh ta nhận được thư hồi âm, trong thư chỉ có một câu: “Tìm 100 thằng ngốc như ông”. 

Bạn thường xuyên đọc được tin trên các báo về các tên lừa đảo bị sa lưới, từ đó bạn cũng sẽ kinh ngạc nhận ra rằng: Tất cả những thủ đoạn của những tên lừa đảo này đều rất đơn giản và tương tự nhau, trừ một phần nhỏ những tên lừa đảo lợi dụng lòng tốt và sự đồng cảm của con người ra, còn lại tuyệt đại đa số đều lợi dụng tâm lý hám lợi và không lao động mà được hưởng của con người.

Trên đường có người chặn bạn lại nói, anh ta vừa đào được một cổ vật mà không có cách nào bán đi được, muốn bán cho bạn với giá rẻ. bạn chỉ trở bàn tay là có thể kiếm được cả đống tiền, bạn cũng không nghĩ về lời hắn ta nói, kiến thức về cổ vật của hắn ta hơn bạn nhiều, vậy mà hắn không có cách nào bán đi, vậy bạn có thể bán được không?

Có người tay cầm những đồng ngoại tệ xanh xanh đỏ đỏ đứng trước cửa ngân hàng chờ bạn, nói là đang cần tiền nên sẽ đổi cho bạn tiền mặt rẻ hơn. Bạn cũng không biết số tiền đó là của nước nào, anh ta đổi được ra số tiền đó lẽ nào không đổi lại được?

Chất xám của những kẻ lừa đảo không nhiều, thủ đoạn cũng không tiên tiến lắm, nhưng chúng đều là chuyên gia nghiên cứu nhược điểm của con người, đồng thời là những diễn viên giỏi. Chúng luôn tìm hiểu rõ tâm lý hám lợi của bạn, vì biết được tâm lý này, chúng mới làm như vậy.

Một người thông minh phải có triết lý sinh tồn và xử thế: Phàm mọi việc đều phải động não suy nghĩ là nó có hợp logic và những kiến thức thông thường không, kỳ tích sẽ xuất hiện nhưng không xuất hiện ở những con người và sự việc này, dù trên trời có rơi xuống những chiếc bánh nướng nhân thịt thì xác suất rơi vào ta cũng chỉ mà một trên vài chục tỉ. Dấu hiệu của con đường trở nên giàu có là: cần cù học tập, cố gắng làm việc, thường xuyên động não!

Đi trong xã hội tuyệt đối không để mình rơi vào những cạm bẫy như thế. Thực ra, muốn tránh bị lừa gạt cũng rất dễ: Hãy gạt bỏ tâm lý không làm mà hưởng và hám lợi.

Huongnghiep (st)

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM