Nơi cuối cùng bạn phải có mặt


Tôi được một người bạn kể cho nghe câu chuyện nực cười và có thật sau đây: 

Sau khi khám bệnh xong cho một người, bác sĩ nhờ ông ta gọi giùm người kế tiếp, ông này vì thế đã mở cửa bước vào phòng đợi và gọi lớn: “Mời bà Colchester!” rồi bước ra cửa đi về. 

Đi được một đoạn, bỗng nhiên ông ta nghe giọng của bà Colchester hỏi vọng tới từ phía sau: “Chúng ta đang đi đâu vậy, thưa ông?” 

Thì ra bà này nghe gọi tên mình nhưng lại hiểu lầm lí do được gọi. (Tôi hy vọng người phụ nữ ấy không bị nhỡ mất buổi khám của mình hôm ấy!). 

Tôi có thể thông cảm cho bà Colchester về chuyện này, vì trong cuộc đời mình, đã có những lần tôi đi theo những “tiếng gọi” kiểu như vậy. Tôi có cảm giác mình được điều khiển để theo đuổi một nghề nghiệp hay một khuynh hướng nào đó. Và tôi cũng có những lúc bối rối không biết chính xác là tôi đang đi đâu khi nghe theo “tiếng gọi” ấy. Hoặc đích cuối cùng mình cần tới là đâu. 

“Tiếng gọi” không phải là một khái niệm mới mẻ. Đó có thể là một linh cảm nghề nghiệp hay một việc cần làm. Cũng có thể đó là một sự thôi thúc mạnh mẽ từ bên trong hay một ý nghĩ bốc đồng. Nghe theo một tiếng gọi có nghĩa là làm những việc bạn phải làm hoặc đến nơi bạn nghĩ là mình phải có mặt. 

Thật là tuyệt vời khi ta được cuộc đời gọi đến. Có thể đó là tiếng gọi của một vai trò (làm cha, mẹ hoặc làm bè bạn) hoặc một công việc (ngay cả những việc khiêm tốn nhất cũng có thể là những tiếng gọi đáng phải nghe), hoặc một việc làm mang tính tự nguyện. Điều quan trọng là bạn được làm cái việc mà bạn tin rằng bạn có trách nhiệm phải làm. Nghe theo tiếng gọi dẫn dắt bạn, nếu không phải là để đi đến nơi bạn luôn muốn đến thì chắc chắn sẽ là nơi cần sự có mặt của bạn. 

Chúng ta thường không biết có phải chúng ta là người được gọi hay không hay được gọi với mục đích gì. (Và nói một cách thẳng thắn, nhiều người cũng không quan tâm lắm đến chuyện này. Như một nhà cố vấn về thời trang đã nói rằng: “Nếu bạn xinh đẹp và ăn mặc sang trọng, bạn chẳng cần một mục đích nào khác trong cuộc sống này”. Cuộc sống chỉ có vậy thôi sao!). Nhưng thật là tuyệt vời nếu chúng ta tìm ra cho mình đúng nơi được cho là thuộc về mình. 

Cuộc sống của bạn có thể trở nên tốt đẹp và như ý khi nghe theo tiếng gọi. Bạn đã sẵn sàng để nghe theo những tiếng gọi của cuộc đời mình chưa?

(Trích từ “Đơn thuốc bình an cho tâm hồn”. NXB Phụ Nữ)

 


Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM