Đi xe đạp


Một nhân viên vì có lỗi với cấp trên đã bị điều đến làm việc ở một nơi khá xa nhà. Tuổi đã qua 50, mỗi ngày phải đi xe đạp mất hai tiếng đồng hồ mới đến nơi làm việc, dù gặp mưa to gió lớn cũng không được vắng mặt. 

Lúc đầu anh ta cảm thấy buồn chán, nghịch cảnh đè nặng lên tâm lý, muốn đổi đến chỗ làm việc khác gần nhà hơn. Nhưng do có lỗi với cấp trên, anh ta mặc cảm chẳng dám hở miệng đề nghị. Do vậy, anh sử dụng phương pháp điều chỉnh tâm lý ngược chiều, chuyển tâm lý buồn chán trở thành vui hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn.

Trước đây, mỗi buổi sáng đi xe đạp đến chỗ làm, anh cho là điều rủi ro, càng nghĩ đến rủi ro, anh cảm thấy đoạn đường càng dài. Đó là do tinh thần ảnh hưởng đến tri giác về thời gian. Bây giờ anh thay đổi lại cách tư duy. Anh cho rằng: sáng sớm đạp xe đạp trên đoạn đường 20 km là cơ hội rèn luyện sức khỏe. Mỗi sáng đi như vậy được ngắm cảnh đất trời đồng ruộng, hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chim hót, quả thực không dễ được hưởng cảnh đó. Nghĩ như thế, đoạn đường anh đi không còn dài nữa, tâm hồn không còn đơn điệu. Anh cảm thấy rất vui, đến cơ quan làm việc hăng say. Anh nói: “Đau khổ là một cảm giác khi gặp phải nghịch cảnh, chỉ cần bạn nhìn thẳng vào hiện thực, từ đó phát hiện mặt có lợi của sự việc, thì có thể thành công trong việc xây dựng tinh thần tích cực, khiến tâm lý thay đổi theo hướng tốt, nỗi đau khổ sẽ bị thay thế, dù đó là nhân tố hư cấu nhưng cũng có lợi, cũng tạo ra hiệu quả như vậy”

Khi gặp khó khăn hoặc rơi vào nghịch cảnh, nên nghĩ đến khía cạnh tích cực của cảnh ngộ đó, phát huy sực tưởng tượng và sức tư duy ở nhiều góc độ, đào xới tìm tòi nhân tố tích cực, phát huy tinh thần tích cực chiến thắng tiêu cực.   

Tinh Hoa (Sưu tầm)

 Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM