"Ôsin" cho Tây

"Thật không ngờ, con bé vốn hiền, ngoan và chăm học thế mà dạo này thản nhiên dạo phố và đi chợ với một lão... Tây già!". Từ ngày đi làm giúp việc nhà cho một gia đình người nước ngoài, không ít lần Nguyễn Thuỳ Hương, sinh viên (SV) năm thứ 2 Trường ĐH Thương Mại nghe thấy bạn bè và người quen ì xèo mỗi khi thấy cô xách làn đi chợ cùng "ông chủ".
Thực ra, để chuẩn bị hành trang cho tương lai, Hương miệt mài trau dồi ngoại ngữ - là một trong những kế hoạch thời SV của cô.
Hương kể: "Một lần trò chuyện với thầy giáo dạy ngoại ngữ, thầy nhận xét rằng, vốn từ vựng của em tạm ổn nhưng phát âm còn yếu, em thú thật với thầy là do ít có điều kiện trò chuyện với người nước ngoài. Sau lần đó, thầy giáo đã giới thiệu em vào giúp việc nhà cho một người bạn của thầy vừa mới sang công tác tại VN, em nhận lời luôn!". Bởi như thế em vừa có cơ hội luyện ngoại ngữ "miễn phí", không lo... cháy túi mà lại có thể biết thêm về văn hóa, lối sống của người ngoại quốc giúp ích cho công việc sau này của mình"!. Ngay từ buổi gặp mặt đầu tiên, Hương được ký hợp đồng... giúp việc nhà hẳn hoi, lương tính theo giờ.
Ngoài lau dọn nhà (có sự hỗ trợ của máy hút bụi), rửa bát và ủi quần áo, thỉnh thoảng Hương còn có nhiệm vụ cùng ông chủ đi chợ, dạo phố để tìm hiểu về VN. Lịch làm việc của Hương một tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 giờ, tiền công 900.000 đồng/tháng và có thêm lương tháng 13.
Hương cho biết: "Thật thú vị khi mình có được khoảng thời gian thử sống trong gia đình của người nước ngoài". Mấy tháng nay, Hoàng Vi, SV khoa Anh- Nhật, Trường ĐH Hà Nội vừa đi học vừa giúp việc nhà cho một gia đình người Nhật Bản.
Hoàng Vi cho hay công việc của cô khá đơn giản: Đi siêu thị mua thực phẩm về làm sạch, bỏ tủ lạnh, phụ bà chủ nấu nướng, dọn dẹp. Nhanh nhẹn, tháo vát, bắt nhịp công việc rất tốt và giao tiếp bằng tiếng Nhật khá nên Vi chiếm được cảm tình của cả gia đình, đặc biệt khi họ biết Vi làm công việc này để tự trang trải cuộc sống. "Thỉnh thoảng bà chủ nhà tặng em những cuốn sách hay và trò chuyện cùng em lúc làm bếp.
Em buộc phải đọc và tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực khác, chứ mình là SV mà hỏi đến thứ gì cũng ... ú ớ thì ngại lắm!" Vi bộc bạch. Hầu hết những người nước ngoài thuê SV giúp việc là những người sinh sống và làm việc lâu dài tại VN.
Họ khá dễ chịu và có cái nhìn đầy thiện cảm với những trí thức trẻ không ngại khó khăn. Ông Richard Hill làm việc ở một quỹ đầu tư nước ngoài, cùng gia đình sống ở VN 3 năm nay chia sẻ: "Lúc mới đưa vợ con sang, tôi tìm người giúp việc nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên vợ chồng tôi không vừa ý.
Sau đó, tôi tìm được một SV trường ĐH Bách khoa làm giúp việc nhà. Thời gian này người giúp việc của gia đình tôi tạm nghỉ để làm luận văn tốt nghiệp nên tôi đang tìm người thay thế".
Có thâm niên trên 1 năm giúp việc nhà cho một gia đình người Australia, Trịnh Văn Minh, SV năm cuối trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn bật mí: "Những gia đình người nước ngoài thường sử dụng đồ đạc rất hiện đại, tiện nghi, để khỏi lúng túng, trước khi làm việc, em phải hỏi thật cặn kẽ cách sử dụng".
Minh cho biết, nhờ vậy mà ngoại ngữ của em đã tiến bộ vượt bậc. Ngoài giờ làm thêm, Minh còn làm một số việc khác cho những người bạn của chủ nhà khi họ mới đến VN. Tìm nhà cho người nước ngoài thuê là một trong những công việc khá thường xuyên của Minh.
Cứ mỗi sáng, Minh dậy thật sớm, tìm thông tin trên báo và ghi chép cẩn thận. Khi khách có nhu cầu, Minh có thể tìm ra một nơi vừa ý trong thời gian nhanh nhất. "Môi giới" được một khách thuê nhà, hoa hồng Minh nhận được có khi bằng cả tháng lương. Làm việc chỉ khoảng 6 giờ/tuần, thu nhập khá, học được nhiều điều, lại không ảnh hưởng đến giờ giấc học tập và sinh hoạt như một số công việc làm thêm khác, tuy nhiên không phải bạn trẻ nào cũng đủ kiên trì và nhẫn nại khi giúp việc nhà cho người nước ngoài.
Phan Xuân Lan, SV năm thứ nhất Học viện Tài chính kể: "Nhờ người quen giới thiệu, tôi đến giúp việc cho một gia đình người Pháp.
Tháng đầu tiên bà chủ trừ mất 50.000 đồng vì tôi làm vỡ một cái ly, mà lúc ly vỡ, bà chủ không hề phàn nàn lấy một tiếng. Nói chung, họ rất sòng phẳng nhưng cũng cực kỳ nghiêm túc trong công việc, không thích nghi được là mất việc ngay...".
Tất cả những bạn SV làm công việc ô sin cho "Tây" này đều thừa nhận: Cái mà họ nhận được nhiều hơn và nhiều cái phục vụ thiết thân cho công việc sau này của họ như: Giao tiếp với người nước ngoài tự tin hơn, vốn ngoại ngữ thực hành tốt hơn, có thu nhập khá và một thái độ làm việc (dù là việc nhà) cũng nghiêm túc theo tác phong công nghiệp hơn.
(Lao Động Thủ đô)
Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM