Nghề đặt trúm bắt lươn

Bốn giờ chiều, và vội miếng cơm, anh Nguyễn Văn Tâm ở ấp 6, xã Phong Mỹ (Cao Lãnh - Đồng Tháp) nhanh chóng đi rửa ống, thay mồi, gài then hom thật chắc trước khi chuyển ra đồng. Đây là khoảng thời gian lươn bắt đầu đi kiếm ăn, anh phải nhanh tay trước khi trời tối. 

Anh Tâm tâm sự: “Bí quyết của nghề trúm lươn là mồi và hom. Mồi không ngon, lươn không đớp, hom không thông, lươn không vào. Người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn địa thế là biết lươn nhiều hay ít, xem thời tiết là biết lươn hội ở đâu, lúc nào. Người ta thường nói: “Cá chết vì đăng, lươn chết vì mồi”. Vì vậy, người đặt trúm phải hiểu rõ đặc tính của loài háu ăn này. Ban ngày chúng ẩn dưới bùn, ban đêm ngoi lên kiếm ăn, chúng thích những loại mồi hôi tanh như giun, ếch nhái nướng hay cá ủ. Nghề này tuy cực nhưng bù lại dễ kiếm tiền”.

Anh Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Mỹ (Lấp Vò - Đồng Tháp), người có nhiều kinh nghiệm trong nghề đặt trúm cho biết: “Trước kia, trúm làm bằng ống tre nên rất nặng, mỗi lần đi đặt hay gom trúm phải đi bằng xuồng, bây giờ người ta dùng ống nhựa, mỗi người có thể vác hai, ba chục ống dễ dàng. Vào vụ, số lượng trúm nhiều, thanh niên trai tráng trong làng thường dùng xuồng ba lá hoặc xe đạp chở ống trúm đến những nơi cần đặt”. Anh Thắng cho biết thêm: “Mùa khô lươn ít hơn nhưng bù lại bán được giá cao. Có những đêm khuya tôi phải lặn lội ra đồng vì càng mưa gió, lươn càng chạy nhiều”. Anh Thắng có 60 ống trúm, mỗi đêm thu 4 - 5kg lươn, kiếm vài ba trăm ngàn đồng là chuyện thường.

Lươn có thể chế biến thành nhiều món: xào, nấu chua, hấp tỏi, kho mắm nhưng hấp dẫn nhất là món lẩu lươn và lươn làm khô. Ngoài nghề đặt trúm, bà con còn bắt lươn bằng cách cắm câu, đặt lọp, soi. Những năm trúng mùa, tại các vựa ở TP. Cao Lãnh có khi thu góp mỗi ngày khoảng 500kg đến 1 tấn lươn. Nhờ vậy, nghề bắt lươn đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình ở nông thôn.
(Kinh tế nông thôn)
Bài viết khác
  • Trường Dạy Nghề Ẩm thực NetSpace
  • Bảng Ghim
  • Trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
  • Hội doanh nhân
  • Liên Minh Thương Mại - Cổng Xúc Tiến Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp Việt Nam
  • Trung tâm đào tạo văn hóa nghệ thuật IICM